Mẹo hay giúp phân biệt thực phẩm Trung Quốc và Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các mặt hàng Trung Quốc được bày bán tràn lan khiến người tiêu dùng hoang mang không biết lựa chọn đâu mới là thực phẩm "sạch-an toàn". Chính vì vậy. hôm nay chuyên mục monngonmoingay của Tiệc Bình Minh sẽ gửi đến Quý khách hàng một số mẹo trong cách phân biệt và chọn mua thực phẩm sạch hàng nội địa, tránh mua phải hàng Trung Quốc kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe chính bản thân chúng ta.

Các loại rau củ, gia vị

1. Tỏi

               Tỏi ta (bên phải) củ nhỏ hơn, các tép tỏi nhỏ và lớp vỏ khó bóc hơn

Tỏi Trung Quốc có củ rất to, các tép tỏi cũng to, vỏ dễ bóc hơn. Tỏi Việt Nam củ nhỏ hơn, các tép tỏi nhỏ và khó bóc hơn. Điểm khác biệt giữa tỏi Việt và tỏi Trung Quốc đó là tỏi Việt Nam dậy mùi hơn hẳn tỏi Trung Quốc ngay cả khi chưa đưa vào chế biến.

2. Khoai tây

Khoai tây Trung Quốc củ thường nhẵn, mắt to, vỏ dày, đốm thường nhạt hơn. Khi nấu hay bị sượng.

3. Gừng

Gừng Trung Quốc thường có 2 màu vỏ là màu vàng và vàng pha trắng nhợt. Gừng Trung Quốc thường có lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ. So với gừng trong nước, Gừng Trung Quốc thường to gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. Gừng trong nước thường có lớp vỏ xỉn màu hơn, rễ và nốt sần sùi nhiều hơn. Gừng Trung Quốc đẹp vượt trội hơn gừng Việt Nam nhưng mùi thơm thì gừng Việt Nam "ăn đứt" gừng Trung Quốc.

4. Cà rốt

Cà rốt Việt (bên phải) thường củ nhỏ, có màu vàng sậm, kích thước không đều nhau. Lớp vỏ thường hay có đốm trắng to không căng láng. Cà rốt Trung Quốc có màu cam tươi sáng, vỏ thường láng bóng, căng mọng. Kích thước to, đều, được rửa sạch, cuống thường được tỉa gọn hoặc cắt sạch.

5. Hành

Hành Trung Quốc (bên trái) củ to, chỉ có một tép, không thơm, vỏ mỏng. Hành ta (bên phải) thường có vài tép trên 1 củ, rất thơm, lớp vỏ dày.

6. Cà chua

Cà chua Trung Quốc thường quả to, không cuống, nhìn căng mọng, màu đỏ sậm. Cà Việt quả thường có cuống, nhìn thật mắt hơn.

7. Bắp cải

Bắp cải Trung Quốc (bên phải) thường nhỏ hơn, lá có màu nhạt. Cải Việt (bên trái) bắp to hơn, lá có màu xanh non.

Các loại hoa quả

1. Dâu tây

Dâu tây Đà Lạt quả to, nhỏ thường không đều nhau, nhiều hình khối khác nhau. Dâu Đà Lạt thương mềm, vỏ không nhẵn mịn, màu quả sáng hồng, vị giòn, chua thanh. Dâu tây Trung Quốc có kích thước quả nổi trội hơn hẳn, màu đỏ thậm như nhuộm, có độ cứng nhất định, ăn vào thấy bở, ít thơm.

2. Nho

- Nho Phan Rang thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuống rất tươi, chùm ngắn, vị chua đậm.

- Nho Mỹ vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.

- Nho Trung Quốc quả tròn, to thường đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm. Vị hơi chua.

3. Cam

- Cam Việt-Cam Vinh quả tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

- Cam Mỹ-Úc-Nam Phi màu vỏ cam nhạt hơn cam Trung Quốc, nhưng bề mặt vỏ lại dày, căng xù xì hơn.

- Cam Trung Quốc thường có theo mùa (từ khoảng tháng 10 âm lịch đến tết). Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn, phần đít quả hơi bầu. Đôi khi có kèm theo cả cành lá, không hạt.

Hy vọng rằng vời những chia sẻ về cách phân biệt hoa quả như trên phần nào giúp cho Chị Em có được những kinh nghiệm quý báu khi lựa chọn cho mình và gia đình những thực phẩm sạch, an toàn.

Chuyên mục monngonmoingay của Tiệc Bình Minh sẽ cung cấp thêm một số thông tin hữu ích cho Quý vị trong chuyên mục lần sau. Xin cảm ơn!

Bình luận

Nhận thông báo khi có người trả lời

Security code

Liên hệ đặt tiệc

81 Ngõ Ga - Hà Đông - Hà Nội
99 Hồ Ba Mẫu - Hai Bà Trưng - Hà Nội
congtruong.binhminh@gmail.com
043 533 5742 - Fax: 043 533 5742
0938.166.333 - 0987 327 119

Các bài viết liên quan

0938.166.333 - 0987 327 119